ผมกำลังจะตาย :การุณยฆาต

เมื่อ 4-5 เดือนก่อนมีผู้ชายคนนึงโทรมาหาผมบอกว่า จะขอสมัครเรียนกีต้าร์ โดยบอกเหตุผลที่อยากมาเรียนว่า [ผมอยากเล่นเพลง “เธอรู้หรือเปล่า” เป็นเพลงบรรเลงครับ] ผมก็ถามกลับไปตามประสาว่าทำไมถึงต้องเพลงนี้ ชายคนนั้นก็ตอบว่า “ผมกำลังจะตาย” แล้วก็เล่าเรื่องราวให้ผมฟังอย่างคร่าวๆ จนเรานัดเจอกันครั้งแรกที่สวนสาธารณะแห่งนึง ผมก็ได้ฟังเรื่องราวทั้งหมด ถึงได้รู้ว่าเค้ากำลังจะทำ “การุณยฆาต” ทุกๆสัปดาห์เรานัดเจอกันเพื่อเรียนเพลงๆนี้ พี่เค้าเป็นลูกศิษย์ที่ดี ในห้องเค้าที่ผมไปสอนเห็นกู่เจิงกับจะเข้วางอยู่ เลยไม่แปลกใจที่มือขวาของเขาเล่นได้ดีผิดหูผิดตา ผมใช้เวลาอยู่กับเค้ามากกว่าเวลาที่เรียนกันจริงๆ (ผมอยู่นานที่สุดเท่าที่อยู่ได้) นอกจากการเรียนการสอนเราคุยกันทุกเรื่อง จนคุยไปถึงเรื่องเหตุผลที่ตัดสินใจทำการุณยฆาต เค้าเล่าว่า…เมื่อต้นปีที่แล้วเค้าเล่นเครื่องดนตรีที่เค้ารักมากที่สุดได้ไม่ดีเท่าเดิมคือ ฮาร์ป จากอาการเนื้องอกในสมองที่มันกดทับ เค้าพูดว่า “ผมไม่รู้จะอยู่ไปทำไม” (เราคุยกันยาวนะครับ มีรายละเอียดเยอะ ผมคงเล่าเป็นตัวหนังสือตรงนี้ได้ไม่หมด) พอผมฟังอย่างนั้นผมรู้ทันทีว่า เค้ารักดนตรีมาก ทำเอาผมน้ำตาแทบไหล และที่สำคัญคือเงินทุนที่ใช้ทำการุณยฆาตมาจากการขายเครื่องดนตรีชิ้นนั้น (ฮาร์ป ค่อนข้างราคาสูง) ตรงนี้ผมอยากเดินออกจากห้องเลยเพราะมันจะร้องไห้อยู่แล้ว ปรกติเราคุยกันเฮฮาตลอด ผมอายที่ต้องร้องไห้ให้พี่เค้าเห็น…ส่วนเพลงที่เค้าอยากเล่นได้ “เธอรู้หรือเปล่า” เหตุผลเพราะว่า เมื่อสิบกว่าปีก่อน พี่เค้ามีคนรักที่รักกันมายาวนาน ต้องแยกจากกันไปทั้งที่ยังรักกัน เพราะเรื่องอาการเนื้องอกที่แกนสมอง ทุกวันนี้เค้าก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ผู้หญิงก็ได้แต่งงานมีครอบครัวแล้ว เนื้อเพลงๆนี้ช่างตรงจริงๆกับชีวิตเค้า และที่สำคัญเค้ามีความรักและศรัทธาในนักร้องเจ้าของเพลงนี้ด้วย “ใหม่ เจริญปุระ” เค้าชมให้ผมฟังตลอดหลายๆสัปดาห์…[ผมอยากขอบคุณพี่มากๆนะครับพี่ ที่ขอให้ผมเรียงเพลงนี้ เพราะมันเป็นเพลงที่อยู่ในรูปแบบของเพลงบรรเลงแล้วมันเพราะจริงๆ ผมจะใช้มันสอนคนอื่นต่อๆไป ทุกเพลงที่ผมทำมันจะมีเรื่องราวอยู่เสมอ “เพลงนี้มันคือเรื่องราวของพี่ที่ผมจะเล่าให้ทุกคนที่ได้เรียนมันฟังครับ”] …ครูยุทธ

Cr :  FB ครูยุทธ สอนกีต้าร์ อคูสติค ฟิงเกอร์สไตล์

 

———————————————————————————————-

ขออนุญาตพูดกับผู้ที่เข้าใจในความรักในพระเจ้า ไม่ว่าใครทุกคนก็๋จะต้องตาย ตายโดยการรักษาความเชื่อในพระเจ้าจนตายเป็นสิ่งที่ม่ีค่ามาก

สำหรับมนุษย์ การุณยฆาต ไม่ว่าใครจะเรียกคำนี้ว่าอะไร จะขอเรียกมันว่า = การฆ่าตัวเอง

การที่มีคนมาฆ่าคุณตาย ตายแบบไม่รู้ตัว กับ การเซ็นอนุญาตให้คนอื่นมาฆ่าคุณให้ตายนั้นไม่เหมือนกัน = การฆ่าตัวตาย : วิญญาณแห่งความตายเข้าจับกุม

ที่ผ่านมีข่าวผู้ที่ยังไม่รู้จักพระเจ้า ทำการุณยฆาต ซึ่งรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่เค้ายังไม่ได้รู้จักพระเจ้า แต่มาวันนี้เรื่องนี้ใกล้ตัวมากๆ ได้ยินว่าผู้ที่รู้จักพระเจ้าทำการุณยฆาต ตกใจมากๆที่เรื่องราวแบบนี้เข้ามาถึงคนในคริสตจักรผู้ที่มีความเชื่อในพระเจ้า ไม่ว่ามีเหตุผลดีใดๆก็ตาม

 เอ่อ… ลองอ่านข้อความบรรทัดแรกใหม่

 

Spread the love

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Top